วันเวลาปัจจุบัน 19 มี.ค. 2019, 06:33  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


“อภิธรรม (สันสกฤต: abhidharma) หรืออภิธัมมะ (บาลี: abhidhamma) เป็นชื่อปิฎกศาสนาพุทธฉบับหนึ่งในปิฎกทั้งสามฉบับที่รวมเรียก "พระไตรปิฎก" อภิธรรมแปลว่าธรรมอันยิ่ง ปิฎกฉบับอภิธรรมนั้นเรียก "พระอภิธรรมปิฎก" ซึ่งว่าด้วยประมวลหลักธรรมและคำอธิบายที่เป็นหลักวิชาล้วนๆ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์และบุคคลเลย”กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 ก.ค. 2018, 04:35 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออนไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 พ.ค. 2011, 14:20
โพสต์: 5588


 ข้อมูลส่วนตัว
20180703_070814.jpg
20180703_070814.jpg [ 87.72 KiB | เปิดดู 402 ครั้ง ]
ก็นับว่าได้ข่าวดีกับทีมฟุตบอลทีมหมูป่าเป็นที่ดีใจลุ้นแบบใจหายใจคว่ำกันเลยทีเดียว เรียกว่าชนะแบบ
ให้หายใจโล่งกับคนทั้งโลก ตะลึงงันขนลุกขนชันกันไปทั้งตัวเลยทีเดียว

ที่นี้เรามาเข้าเรื่องเรียนพระอภิธรรมต่อกันดีกว่า ว่าการเรียนพระอภิธรรมนั้น จะเริ่มเรียนตั้งแต่ชั้นจูฬตรีเป็นต้นไปว่าด้วย ปรมัตถธรรม ๔ คือ จิต เจตสิก รูป นิพพาน ก็เพียงเท่านี้ เมื่อเรียนรู้เบื่องต้นแล้วเลื่อนไปชั้นจูฬโท-เอก จนถึง มหาเอก เป็นอันว่า การเรียนได้จบลงแล้ว ตามหลักสูตรที่กำหนด

การเรียนจะลัดขั้นตอนไม่ได้ ถ้าไปเรียนไปศึกษาในชี้นสูงเสียเลยนักศึกษาขาดความรู้เบื้องต้น ไม่รู้จุดที่มา เรื่อง จิต เจตสิก รูป นิพพาน ที่เป็นเบื้องต้นเสียแล้ว การเรียนนั้นน่าจะคาดเดาเอาเองเท่านั้น แม้ว่าถ้าฟังชั้นสูงๆ แล้วจะดูเหมือนว่าฟังเข้าใจ จริงแล้วเราคาดเดาเอาเองทั้งนั้น แล้วเราก็จะเข้าใจตรงที่คาดเดาเอง ไม่เข้าใจของจริง

ดังในภาพที่แสดงให้เห็นนั้นเหมือนการโยนหินลงน้ำ เมื่อหินถึงน้ำย่อมมีน้ำกระเพื่อมไปจนสุดแรงแล้วก็จะหยุดเอง ทีนี้จะถามว่าน้ำกระเพื่อมเป็นคลื่นเป็นระรอกได้เพราะอะไร คำตอบก็ไม่ยากก็เพราะสาเหตุจากก้อนหินที่โยนไปนั่นนั่นเอง ดังนั้นเมื่อรู้ที่มาของกระเพื่อมแล้วเราก็ต้องศึกษาตรงจุดนั้นก่อนเป็นอันดับแรกให้แจ่มชัด สว่นน้ำที่กระเพื่อมไปเป็นวงกว้างนั่นเราไม่ต้องไปคิดมัน มันกว้างไปเองมาจากหินที่โยน

เหมือนว่าเราเรียนชั้นจูฬตรีชั้นเบื่องต้นให้ชัดขึ้นไปเรื่อยๆ ชั้นจูฬตรีนั้นเองมันก็จะขยายวงกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ ชั้น ตรี โท เอก ถึงมหาเอก มันก็คืออันเดียวกันมาแต่ต้น เพียงแต่ว่ามันขยาย จิต เจตสิก รูป นิพพาน ได้กว้างขวางขึ้นไปเรื่อยๆ นั่นเอง จะว่าเรียนชั้นใดชั้นไหนๆก็เรียนเรื่องจิต เจตสิก รูป นิพพาน อยู่ดี

ส่วนเรื่องใครจะเรียนเบื้องต้นได้กว้างไกลหรือชัดเจนกว่าอยู่ที่เราจนใจมากน้อยแค่ไหน ฉะนั้นจึงได้บอกว่าอย่าคิดเรียนข้ามขั้น เรียนแบบให้เหมือนที่น้ำเพื่อมจากหินที่โยนลงน้ำ

.....................................................
พระธรรมคำสอน บัญญัติ ตรัส ไว้ดีแล้ว ไม่ต้องลด ไม่ต้องเพิ่ม ไม่ต้องแก้ไข ใดๆ ทั้งสิ้น
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร