วันเวลาปัจจุบัน 01 ธ.ค. 2022, 23:17  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


“อภิธรรม (สันสกฤต: abhidharma) หรืออภิธัมมะ (บาลี: abhidhamma) เป็นชื่อปิฎกศาสนาพุทธฉบับหนึ่งในปิฎกทั้งสามฉบับที่รวมเรียก "พระไตรปิฎก" อภิธรรมแปลว่าธรรมอันยิ่ง ปิฎกฉบับอภิธรรมนั้นเรียก "พระอภิธรรมปิฎก" ซึ่งว่าด้วยประมวลหลักธรรมและคำอธิบายที่เป็นหลักวิชาล้วนๆ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์และบุคคลเลย”กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 พ.ค. 2022, 07:14 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 พ.ค. 2011, 14:20
โพสต์: 7535


 ข้อมูลส่วนตัว
1653092593220.jpg
1653092593220.jpg [ 131.63 KiB | เปิดดู 813 ครั้ง ]
เราไปหลับอยู่เสียที่ไหนจึงไม่ได้ยิน

อาณาเขต เป็นเขตที่กำหนดด้วยแสนโกฎิจักรวาล เพราะอำนาจแห่งพระปริตทั้งหลาย มี ขันธปริต อาฎานาฎิยปริต ธชัคคปริต โมรปริต รัตนสูตร เหล่านี้เป็นต้นเมื่อใดพระองค์ได้สาธยายแล้วมีอานุภาพแผ่ขยายกว้างไปได้ถึงแสนโกฎิจักรวาล

ท่านเคยสงสัยตัวเองไหมว่า พระสุรเสียงของพระพุทธองค์แผ่กว้างไกลไปถึงแสนโกฏิจักรวาล ในขณะนั้นเราไปอยู่เสียที่ไหนเราทำอะไรอยู่ หรืออยู่เกินแสนโกฎจักรวาล หรือได้ยินแต่เฉยเมย จึงไม่ได้ยินพระสุรเสียงของพระองค์ จึงไม่ได้บรรลุธรรมกับเขาบ้างยังจะต้องมานั่งทนทุกข์อยู่ร่ำไปอยู่อีกแล้วเราไปอยู่กันเสียที่ไหนจึงไม่ได้ยิน

แม้แต่จักรวาลยังยอมรับ ยอมสั่นสะเทือน หวั่นไหวด้วยอำนาจของพระพุทธองค์ ชาติเขต กำหนดด้วย ๑๐.๐๐๐ จักรวาล เพราะว่าเมื่อพระโพธิสัตว์ปฏิสนธิในครรภ์พระมารดา เวลาประสูติ เวลาตรัสรู้และเวลาปรินิพพาน ทั่วทั้งหมื่นจักรวาลจะไหวหวั่นสั่นสะเทือนไป

เราหลับอยู่หรือ แล้วหลับไหลอะไรจะนานขนาดนั้น จนไม่ได้ยินอะไรแม้แผ่นจักรวาลสั่นสะเทือน หรือมัวเมาอะไรอยู่ แล้วชาตินี้จะไหวกับเขาไหม เงียบเชียบเหลือเกินยังสนุกสนานกับสิ่งที่ไม่เป็นสาระกระนั้นหรือ ทั้งๆที่ทุกข์ก็คอยเตือนอยู่เร่งเร้าให้คิดอยู่ตลอดเวลามิใช่หรือ หรือว่ายังพอใจในสุขและทุกข์ที่กำลังได้รับอยู่

ในภัทรกัปป์นี้มีพระพุทธเจ้าบังเกิดขึ้นถึง ๕ พระองค์ ซึ่งมากกว่าในกัปป์อื่นๆ แล้วก็ผ่านไปแล้ว ๔ พระองค์ ได้แก่ ๑. พระกกุสันธะ ๒. พระโกนาคมนะ ๓. พระกัสสปะ พระพุทธเจ้าทั้ง ๓ นั้นผ่านไปแล้วอย่างไร้ร่องรอย

เปรียบเหมือนขบวนรถไฟที่มาขนสัตว์โลกออกจากวัฏฏะ แต่เราก็ไม่ยอมขึ้นโดยสารขบวนรถไฟทั้ง ๓ ขบวนไป พลัดไว้รอขบวนต่อไปอีก และแล้วก็มาถึงขบวนรถขนสัตว์โลกออกจากวัฏฏะ คือ พระโคตมะพุทธเจ้า เป็นขบวนที่ ๔ และก็ผ่านไปแล้ว แต่ยังมีร่องรอยเหลืออยู่ แต่ต้องเดินตามเอาเอง ถ้าร่องรอยพระบาทถูกกระแสลมแสงแดดลบรอยเสียแล้ว ท่านต้องระหกระเหิร อย่างไร้ทิศทางและก็ต้องตัวใครตัวมัน หรือจะรออีกพระองค์หนึ่งที่จะมาอุบัติขึ้นหลังจากนี้อีกก็ต้องรออีกนานมาก คือพระศรีอริยะเมตตรัย เป็นขบวนที่ ๕ และก็ไม่แน่ว่าเราจะพบท่านหรือเปล่าอาจจะไปเกิดเสียที่อื่นอีก หรือพบแล้วก็ไม่ยอมที่จะโดยสารไปกับขบวนของท่านก็ได้ เพราะเราผ่านมาแล้ว ๔ ขบวนก็ยังทำกระบิดกระบวนโอ่เอ่อยู่เลยทำถ้าเหมือนว่าจะไปสุดท้ายก็อาจเหมือนเดิม

.....................................................
พระธรรมคำสอน บัญญัติ ตรัส ไว้ดีแล้ว ไม่ต้องลด ไม่ต้องเพิ่ม ไม่ต้องแก้ไข ใดๆ ทั้งสิ้น
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 พ.ค. 2022, 05:41 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 พ.ค. 2011, 14:20
โพสต์: 7535


 ข้อมูลส่วนตัว
SmartSelectImage_2022-05-30-03-30-52.jpg
SmartSelectImage_2022-05-30-03-30-52.jpg [ 371.8 KiB | เปิดดู 501 ครั้ง ]
........

.....................................................
พระธรรมคำสอน บัญญัติ ตรัส ไว้ดีแล้ว ไม่ต้องลด ไม่ต้องเพิ่ม ไม่ต้องแก้ไข ใดๆ ทั้งสิ้น
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร