วันเวลาปัจจุบัน 06 ก.ค. 2022, 20:53  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านกรรมแห่งกรรมจากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=4กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 11 มิ.ย. 2019, 04:50 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 มี.ค. 2009, 10:48
โพสต์: 4546


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ
หลวงปู่ชอบ ฐานสโม

รูปภาพ
พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป


“พระอาจารย์เปลี่ยน” นิมนต์ “หลวงปู่ชอบ” หายตัวให้ดู

ตอน มาปฏิบัติกับหลวงปู่ชอบที่บ้านโคกมน
ธรรมะประวัติท่านพระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป
วัดอรัญญวิเวก ต.อินทขีล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
เขียนบันทึกโดย...ครูบากล้วย - พระวีระศักดิ์ ธีรภัทโท


๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๖ พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ท่านนำของมาถวาย กราบเยี่ยมแสดงมุทิตาจิตต่อครูบาอาจารย์ ก่อนวันงานทำบุญครบรอบอายุ ๙๒ ปี หลวงปู่ชอบ ฐานสโม

หลวงปู่ชอบ ท่านมอบหมายให้เราพาพระเณรวัดป่าโคกมนดูแลท่านพระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป เราก็พาท่านพระอาจารย์เปลี่ยนไปพักอยู่ที่กุฏิเบอร์ ๔ ของเรา เพื่อความสะดวกในการดูแลต้อนรับอุปัฏฐากครูบาอาจารย์รุ่นพี่

ระหว่างสนทนากันที่กุฏิเบอร์ ๔ วัดป่าโคกมน ที่พักของเรา พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป เล่าเรื่องท่านขอนิมนต์หลวงปู่ชอบ ฐานสโม หายตัวให้ท่านดู ที่วัดป่าสัมมานุสรณ์

พระอาจารย์เปลี่ยนท่านว่า ตอนนอกพรรษาปี ๒๕๑๑ ท่านออกจากบ้านปง ไปปฏิบัติอยู่กับหลวงพ่อบุญฤทธิ์ ปัณฑิโต ที่บ้านแม่หลอด อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

ท่านมาพักภาวนาอยู่ที่บ้านแม่หลอดได้ประมาณอาทิตย์หนึ่ง หลวงพ่อบุญฤทธิ์ก็เลยชวนท่านให้ลงมากราบเยี่ยมหลวงปู่ชอบ ที่วัดป่าสัมมานุสรณ์ บ้านโคกมน พระอาจารย์เปลี่ยนว่าตอนนั้นเราเองก็อยากจะมาหาหลวงปู่ชอบเหมือนกัน เราอยากจะให้ท่านแก้เรื่องใจในภาวนาให้กับตนเอง

ท่านว่า “ตอนช่วงนั้นเราเป็นคนใจร้อน มีโทสะง่าย คนมากวนเราก็อัดกับคน ผีมากวนเราก็อัดกับผี นาคมากวนเราก็อัดกับพวกพญานาค”

พระอาจารย์เปลี่ยน “อัดคนอัดผีด้วยตีนด้วยมือนี่ มันกะบ่พอว่าดอก นี่มันเอาจิตกสิณไฟในใจเจ้าของ เพ่งใส่จนเขาเจ็บไข้ได้ป่วยไปกะหลาย จนหลวงปู่ชอบท่านว่าให้เรา หือ..! มันเอาแต่กสิณนำหน้าบ่ เอาเมตตาคุมต้นทางของจิตไว้ ครูบาอาจารย์หลวงปู่ชอบท่านก็แก้จิตเรื่องนี้ให้เรา อยู่วัดป่าสัมมานุสรณ์ จนเรานั้นหายขาดตั้งแต่เราพรรษาสิบ”

พระอาจารย์เปลี่ยนว่า ตอนท่านไปพักปฏิบัติอยู่กับหลวงปู่ชอบ ที่วัดป่าสัมมานุสรณ์ บ้านโคกมน ท่านขอให้หลวงปู่ชอบแสดงฤทธิ์ให้ท่านดูในเรื่องอะไรก็ได้


ท่านกราบเรียนหลวงปู่ชอบว่า “ขอนิมนต์พ่อแม่ครูอาจารย์แสดงฤทธิ์ให้ลูกหลานได้เห็น เพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติด้วยขอรับ”

ท่านว่าแบบขำๆ “ตอนนั้นเราก็กล้าดื้อ ตื้อขอกับครูบาอาจารย์มาก”

พระอาจารย์เปลี่ยนว่า ทีแรกหลวงปู่ชอบก็ทำท่าดุท่าน หือ..! ของแบบนี่เขาบ่เอามาเฮ็ด (ทำ) เล่นๆ กันเด้ พอทำท่าดุแล้ว พระอาจารย์เปลี่ยนว่า หลวงปู่ชอบก็ยื่นขาของท่านมาให้ท่านนวดเส้นให้

พระอาจารย์เปลี่ยน “หลวงปู่ชอบท่านว่า เอ้า..! โบ้ย (เอ้าไอ้หนู) นวดเส้นให้พ่อแก่มันแน่ วันนี่เฮาเดินจงกรมหลายขามันตึง เราก็นวดเส้นให้ท่าน หลวงปู่ชอบ เล่าเรื่องท่านไปเที่ยววิเวกอยู่ที่นั่นที่นี่ มีเทวดาพญานาคอะไรใครมาหาท่านบ้าง เราก็เพลินฟัง นวดเส้นให้ท่านไป จนถึงตีสามหลวงปู่ชอบท่านจึงแสดงฤทธิ์หายตัวให้เราได้เห็นเป็นขวัญตา”

ตนเอง (ครูบากล้วย พระวีระศักดิ์ ธีรภัทโท) ถามท่านพระอาจารย์เปลี่ยน หลวงปู่ชอบท่านหายตัวให้ครูอาจารย์เห็นแบบไหน

พระอาจารย์เปลี่ยนท่านว่า หลวงปู่ชอบบอกท่านไว้ ถ้าเรานอนเอาผ้าจีวรคลุมตัวเองแล้ว จากนั้นอีกสิบนาที ท่านบอกให้ดึงเอาผ้าจีวรที่คลุมตัวของท่านออกเลยนะ

พระอาจารย์เปลี่ยนว่า หลังจากหลวงปู่ชอบนอนเอาผ้าจีวรของท่านคลุมจนสุดหัวสุดเท้าของท่านแล้ว พระอาจารย์เปลี่ยนท่านก็จับนาฬิกาที่เอวของตนเองออกมาดูเวลา ท่านนับเวลาจากที่หลวงปู่ชอบท่านนอน เอาผ้าจีวรคลุมตัวเองได้ ๑๓ นาที ท่านก็ยกมือขึ้น กล่าวคำขอโอกาสต่อครูบาอาจารย์หลวงปู่ชอบ

พระอาจารย์เปลี่ยน “เรารื้อผ้าจีวรหลวงปู่ชอบเอามากอดแนบไว้ที่อกของเรา เสื่อที่ท่านนอนนั่นแปนเอิ่ดเติด (เสื่อที่ท่านนอนนั้นว่างเปล่าไม่มีอะไร) ตัวของหลวงปู่ชอบนั้นเราก็ไม่รู้ว่าท่านหายไปไหน ที่ๆ ท่านนอนก็มีแต่เสื่อกับหมอนอยู่เท่านั้น เราก็เลยกำหนดจิตของตนเอง ไล่ค้นหาหลวงปู่ชอบว่าท่านไปหลบอยู่ที่ไหน พอเรากำหนดจิตค้นหาท่าน ก็ปรากฏมีมือใหญ่ๆ มาปิดบังตาจิตตาใจของเราเอาไว้ ไม่ให้มองเห็นท่าน เราก็เลยย้อนจิตเข้ามาถามธรรมในใจของตนเองว่ามันคืออะไร เราถึงรู้ว่าหลวงปู่ชอบ ท่านใช้ฤทธิ์อภิญญาบังตาในใจจิตของเราเอาไว้ ไม่ให้มองเห็นท่าน”

พระอาจารย์เปลี่ยนท่านว่า แล้วก็หัวเราะแบบขำๆ “คักบ้อเจ้าบาดนิ ฤทธิ์ลูกศิษย์บ่สู้ฤทธิ์อาจารย์”

พระอาจารย์เปลี่ยนว่า จากนั้นอีกประมาณสิบห้านาที หลังจากที่รู้แจ้งแก่ใจตนแล้ว ท่านก็เอาผ้าจีวรคลุมลงไปบนเสื่อที่นอน

ท่านว่าพอเราคลุมจีวรลงไปในเสื่อแล้ว ก็ปรากฏเป็นรูปร่างหลวงปู่ชอบท่านนอนคลุมจีวรอยู่บนเสื่อ ซักพักหลวงปู่ชอบท่านก็รื้อผ้าจีวรออกลุกขึ้นมานั่ง หลวงปู่ชอบถามท่านว่า “เห็นหรือยังละเปลี่ยน ผู้ปฏิบัติได้ในพระศาสนานั่นเป็นจั่งใด๋ (เป็นยังไง) จิตคนนี่ หากปฏิบัติได้แล้วมันสิเป็นแก้วสารพัดนึก”

พระอาจารย์เปลี่ยน “เราเรียนถามหลวงปู่ชอบว่าหายไปไหน ทำไมกระผมค้นหาครูบาอาจารย์ในจิตในใจก็ไม่เห็น เห็นแต่มีมือใหญ่ๆ มาปิดที่ตาจิตตาใจของกระผมไว้คล้ายกับคนเอามือมาปิดตากันนี่ หลวงปู่ชอบท่านบอกเรา เฮาบ่ได้ไปไส (เราไม่ได้ไปไหน) เฮาอยู่ในกุฏินี่ล่ะ เฮาบังตาเนื้อตาในของท่านไว้บ่ให้ท่านเห็นซื่อๆ (ไม่ให้ท่านเห็นเฉยๆ)

พระอาจารย์เปลี่ยน “นั่นล่ะ..! ฤทธิ์ของท่านพระอรหันต์ ผู้ทรงฤทธิ์ ตาเนื้อใสๆ ของเราก็หาท่านไม่เห็น ตาญาณในฌานความรู้ของเราก็หาท่านไม่เจอ”


พระอาจารย์เปลี่ยนท่านถาม อยู่กับหลวงปู่ชอบท่านเคยเหาะเคยหายตัวให้ลูกหลานพระเณรได้เห็นไหม ตนเองก็เรียนท่านพระอาจารย์เปลี่ยนว่า เคยได้เห็นหลายครั้งอยู่ขอรับ บางครั้งท่านก็จำแลงตนให้พระเณรอุปัฏฐากเห็นเป็นหลายคนๆ ที่มีวัยแตกต่างกัน บางครั้งท่านก็ลอยตนขึ้นไปบนอากาศให้พระเณรอุปัฏฐากได้ตื่นเต้นหายง่วงนอน

จนเณรโอ๋เชียงราย (ปิยะพงษ์ ผิวสุวรรณ) กลัว วิ่งตาตื่นมาบอกผม ครูบาๆ หลวงปู่ชอบท่านตัวใหญ่ๆ เต็มห้องเหมือนกับผี ผมล้างกระโถนให้ท่านอยู่ข้างนอก เลยเดินเข้าไปดูในห้อง เห็นหลวงปู่ชอบท่านตัวใหญ่เต็มห้อง ยังกับรูปปั้นพระสังกัจจาย พอเห็นแบบนี้แล้วผมก็ยืนถือกระโถนขนหัวลุกขึ้นมาทันที

พระอาจารย์เปลี่ยนหัวเราะ ท่านว่า “ประสาอะไรกับเด็กน้อยมันจะไม่กลัว ผู้ใหญ่อย่างเราๆ นี้ ถ้าได้เห็นแบบนั้นมันก็ตื่นคือกัน”

ตนเองว่า เรื่องที่ท่านอาจารย์เปลี่ยนไปขอให้หลวงปู่ชอบท่านหายตัวให้ดูนี้ กระผมล่ะนึกถึงเรื่องหลวงปู่เจี๊ยะ (จุนฺโท) ท่านขอให้ ท่านพระอาจารย์จันทร์เรียน (คุณวโร) ท่านลอยตนให้ดู ที่วัดถ้ำสหาย

พระอาจารย์เปลี่ยนท่านว่า “นอกจากความเป็นธรรมแท้ในตนเองแล้ว อาจารย์จันทร์เรียนนี่ ท่านจะถอดความเป็นพ่อแม่ครูอาจารย์หลวงปู่ชอบออกมาได้หลายกว่าลูกศิษย์คนอื่นๆ”

เรากราบเรียนท่านพระอาจารย์เปลี่ยนว่า เรื่องพระฤทธิ์ พระเดช ในประเทศไทยนี้ ที่ผมได้เห็นมานอกจากหลวงปู่ชอบผู้เป็นต้นเค้าเก้าอาจารย์แล้ว ผมก็เห็นครูอาจารย์จันทร์เรียนกับครูอาจารย์เปลี่ยนนี่แหละ ที่เป็นอัศจรรย์ ไม่ธรรมดา


รูปภาพ
หลวงพ่อบุญฤทธิ์ ปัณฑิโต

รูปภาพ
หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท

รูปภาพ
พระอาจารย์จันทร์เรียน คุณวโร

:b44: รวมคำสอน “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=38683

:b44: รวมคำสอน “พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=38758


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 14 ก.ค. 2019, 09:17 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 มิ.ย. 2007, 13:49
โพสต์: 904


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:

.....................................................
ทำความดีทุกๆ วัน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 08 พ.ย. 2019, 20:25 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2264

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 ก.ย. 2020, 10:38 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ธ.ค. 2008, 09:34
โพสต์: 1323


 ข้อมูลส่วนตัว


4Aขออนุโมทนาสาธุการค่ะ :b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 05 เม.ย. 2021, 19:26 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2713


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss
:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 ต.ค. 2021, 13:20 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2652


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร